ตั้งค่า SOS ขอความช่วยเหลือและโทรออกฉุกเฉิน เตรียมไว้ ก่อนถึงเวลาจำเป็น

                ไม่มีใครรู้ว่า เหตุด่วนเหตุร้ายจะมาถึงตัวเมื่อไร แต่เมื่อเวลานั้นมาถึง ไม่ว่าจะถูกลักพา ล่อลวง โดนปล้นหรือถูกประทุษร้าย  สมาร์ทโฟนน่าจะเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยชีวิตเราได้ และไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือว่าสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ ต่างก็มีฟีเจอร์ส่งข้อความข้อความ SOS หรือโทรออกเพื่อขอความช่วยเหลือเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินให้ใช้งานทั้งนั้น เพียงแต่การที่จะใช้งานได้นั้น จะต้องตั้งค่าให้พร้อมก่อน

 

สมาร์ทโฟน Apple

                - สำหรับผู้ที่ใช้ iPhone ให้เข้าไปที่ Setting แล้วเลือกเมนู SOS ฉุกเฉิน (Emergency SOS)

                - เปิดใช้งานฟังก์ชัน โทรด้วยปุ่มด้านข้าง (Call with Side Button) และ โทรอัตโนมัติ (Auto Call) เพื่อจะได้โทรออกฉุกเฉินทันทีเมื่อกดปุ่มพาวเวอร์ด้านข้าง 5 ครั้งติดต่อกันเร็วๆ

                - ที่ด้านล่างภายในหน้าตั้งค่าเดียวกันนี้ คุณสามารถเพิ่มรายชื่อติดต่อฉุกเฉินเพิ่มเติมได้อีก โดยเลือกที่ แก้ไขรายชื่อติดต่อฉุกเฉินในแอปฯ สุขภาพ ซึ่งเมื่อสั่งแก้ไขข้อมูลแล้ว ให้เลื่อนมาที่ รายชื่อติดต่อฉุกเฉิน และเลือกเพิ่มรายชื่อติดต่อฉุกเฉิน แล้วกำหนดเบอร์โทรจากรายชื่อต่อต่อที่ต้องการลงไป แล้วบันทึกการตั้งค่าด้วยการเลือกที่ เสร็จสิ้น

 

 

                การใช้ฟังก์ชันโทรออกฉุกเฉินนี้ ในกรณีที่เป็นเป็น iPhone 8 หรือรุ่นที่ใหม่กว่า ให้กดปุ่มด้านข้างและปุ่มปรับระดับเสียงค้างไว้ จากนั้นจะมีหน้าจอโทรฉุกเฉินปรากฏขึ้นมา ให้เลื่อนแถบ SOS ฉุกเฉินเพื่อโทรออก แต่ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเลื่อนแถบ SOS ได้ ให้กดปุ่มด้านข้างและปุ่มปรับระดับเสียงค้างไว้ต่อไปอีก ซึ่งเครื่องจะเริ่มนับถอยหลังแลส่งเสียงเตือน (ถ้าเปิดให้มีเสียง) และถ้ายังกดต่อไปเครื่องจะโทรออกฉุกเฉินโดยอัตโนมัติ ส่วน iPhone 7 หรือรุ่นที่ต่ำกว่านี้ ให้กดปุ่มพาวเวอร์ที่อยู่ด้านข้าง 5 ครั้งติดต่อกันเร็วๆ แล้วเมื่อหน้าจอโทรฉุกเฉินปรากฏขึ้นมา ก็ให้เลื่อนแถบ SOS ฉุกเฉินเพื่อโทรออกเหมือนกัน

                หลังจากที่วางสายแล้ว iPhone จะส่งข้อความตัวอักษรที่ระบุตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันของคุณไปยังเบอร์โทรตามรายชื่อติดต่อฉุกเฉินที่ตั้งไว้ นอกเสียจากว่าคุณจะเลือกยกเลิกไปก่อน

 

สมาร์ทโฟน Huawei

                - เข้าไปที่การตั้งค่า (Setting) แล้วเลือกเมนู ความปลอดภัย & ความเป็นส่วนตัว (Security & Privacy)

                - เลือกที่หัวข้อ SOS ฉุกเฉิน (Emergency SOS) แล้วเปิดใช้งานฟังก์ชันส่งข้อความ SOS ด้วย (Also send SOS message) จากนั้นอ่านรายละเอียดแล้ว ยอมรับเงื่อนไขการใช้งาน

                - เลือกที่ “ผู้ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน” แล้วเลือก “เพิ่มผู้ติดต่อ” เพื่อกำหนดเบอร์โทรที่ต้องการจากรายชื่อติดต่อที่อยู่ในเครื่อง (เลือกได้หลายเบอร์)

 

 

                สำหรับวิธีการใช้งานนั้น ให้กดปุ่มปิด-เปิดเครื่อง 5 ครั้งติดต่อกันเร็วๆ จากนั้นเครื่องจะส่งข้อความขอความช่วยเหลือพร้อมตำแหน่งที่อยู่ไปยังเบอร์โทรติดต่อที่เลือกไว้โดยอัตโนมัติ จากนั้นจะแสดงหน้าจอโทรออกฉุกเฉิน ซึ่งคุณสามารถเลือกโทรไปยัง 191, 911 หรือเบอร์โทรฉุกเฉินที่กำหนดไว้ได้

 

สมาร์ทโฟน Samsung

                การตั้งค่าของสมาร์ทโฟนจาก Samsung นั้น ถ้าเป็นการส่งข้อความ SOS ขอความช่วยเหลือให้เข้าไปที่เมนูการตั้งค่า (Setting) แล้วเลือกคุณสมบัติขั้นสูง (Advanced Features) และเลือกส่งข้อความฉุกเฉิน (Send SOS Messages) จากนั้น ตั้งค่าดังนี้

                - เปิดใช้งาน โดยแตะที่สวิทช์ด้านข้าง จากนั้นอ่านรายละเอียด และกดฉันได้อ่านและยินยอม... ที่อยู่ด้านล่าง

                - กำหนดเบอร์โทรสำหรับส่งข้อความ โดยเลือกส่งข้อความถึง โดยดูจากรายชื่อในเครื่อง

                - เปิดให้มีการแนบภาพถ่ายจากกล้อง และเสียงความยาว 5 วินาที ส่งไปพร้อมกับข้อความด้วย

                สำหรับการใช้งานเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินนั้น ให้กดปุ่มที่อยู่ด้านข้างเร็วๆ ติดต่อกัน 3 ครั้ง (หรือ 4 ครั้งตามที่เลือก)ข้อความขอความช่วยเหลือ พร้อมตำแหน่งที่อยู่ รวมถึงภาพจากกล้องและเสียง ก็จะถูกส่งไปยังเบอร์โทรที่กำหนดไว้โดยอัตโนมัติ

 

 

                การขอความช่วยเหลือดังรายละเอียดต่างๆ ข้างต้นนี้ สามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลาไม่ว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนจะถูกปิดหรือว่าถูกล็อคอยู่ก็ตาม และเป็นสิ่งที่ควรตั้งค่าไว้ให้พร้อม เพราะไม่มีใครรู้ว่าวันข้างหน้าจะมีเหตุฉุกเฉินอะไรเกิดขึ้นกับเราบ้าง และอย่าเสียดายเวลา แม้ว่าการตั้งค่านี้จะไม่มีโอกาสได้ใช้เลยก็ตาม

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม...https://www.synnex.co.th/th/community.aspx