ระบบ Smart Home Automation ควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้านด้วย Intel NUC

                สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสินค้ากลุ่ม IoT (Internet of Thing) ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิภายในบ้าน, หลอดไฟอัจฉริยะ หรือสมาร์ทปลั๊กเป็นต้น ซึ่งกลุ่มสินค้าเหล่านี้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีข้อดีคือ ติดตั้งใช้งานภายในบ้านได้ง่าย สามารถควบคุมอุปกณ์ IoT บนสมาร์ทโฟน ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันได้ดี  แต่ก็มีข้อจำกัดคือ การใช้งานอุปกรณ์หลายๆ อย่าง ไม่สามารถใช้งานข้ามยี่ห้อกันได้ (ต้องเป็น Application เดียวกัน) และยังต้องควบคุมการใช้งานผ่านคลาวด์ของผู้ให้บริการเท่านั้น จึงทำให้เกิดความยุ่งยากในการใช้งาน และไม่สามารถรวบรวมไว้ที่ Application เดียวกันได้ทั้งหมด

                แต่ก็มีทางออกที่อยากขอแนะนำคือ การใช้ Home Assistant ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.home-assistant.io) โดยระบบ Home Automation แบบ Open Source ควบคุมการทำงานผ่าน Local Server ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ Intel NUC ที่มีความสามารถในการจัดการอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้ด้วย Application เดียว และสามารถปรับแต่งรูปแบบของหน้าตา (Widget) ได้ตามความต้องการอีกด้วย  ทำให้หมดปัญหาในเรื่องการจัดการอุปกรณ์ IoT ข้าม Platform ด้วย Home Assistant เพียง Application เท่านั้น

                สำหรับการควบคุมการทำงานผ่าน Local Server ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ Intel NUC นั้น ทาง Home Assistant มี Image File Install รองรับกับ Intel NUC ทำให้การติดตั้งใช้งาน Home Assistant Application สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดายและควบคุมการทำงานอุปกณ์ IoT บนสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ Intel NUC  มีระบบระบายความร้อนแบบ Fanless สามารถระบายความร้อนผ่านตัวเครื่องตลอดเวลา ไม่มีเสียงรบกวน รองรับการทำงานแบบ 24x7 มีขนาดกะทัดรัด และมีประสิทธิภาพ รองรับการใช้งาน Home Assistant Application และ Application อื่นๆ ได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะสมกับการใช้งานด้าน IoT ของระบบ Home Automation เป็นอย่างยิ่ง

 

แบรนด์สินค้าหลัก: Intel

สอบถามรายละเอียดได้ที่ Synnex Care 1251 หรืออีเมล์ iotinfo@synnex.co.th

รายละเอียดเพิ่มเติม...https://www.thailand.intel.com/content/www/th/th/products/docs/boards-kits/nuc/nuc-assets/nuc-chaco-canyon-video-2.html?wapkw=nuc8cchk


IOT SOLUTION