Synnextra ฉบับที่ 120 (1 กรกฎาคม – 15 สิงหาคม 2562)

เนื้อหาประจำฉบับ (Contents)

 • News & Movement - ข่าวสาร และกิจกรรมจากซินเน็คฯ
 • Cover Story (เรื่องจากปก)

               “Smart Home” บ้านอัจฉริยะ สร้างได้ และควบคุมด้วยปลายนิ้ว

 • Tech Update - อัพเดตเทคโนโลยีใหม่ ให้คุณได้รู้
 • New Products - ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจสำหรับคุณ
 • Shopping Guide - แนะนำสินค้าพร้อมราคากว่า 150 รายการ
 • Tech Review

              เครื่องฯ ปลอดภัย เมื่อใช้งานอยู่ใน Windows Sandbox

 • Synergy Green Club

              จะดีกว่าไหม ถ้าใช้ระบบ Net Metering

 • SynneXperience

              เลือกอะไรดี...SSD หรือว่าฮาร์ดดิสก์แบบเดิมๆ

 • Believe it or not

              “Dark Mode” ไม่ได้ดีแค่ดูสบายตา แต่ช่วยประหยัดแบตฯ ด้วยนะ

 • Buyer Guide

              พิถีพิถันขึ้นอีกนิด เมื่อคิดจะซื้อเมาส์ไว้เล่นเกม

 • Q&A - สารพันปัญหาไอที ที่นี่มีคำตอบ

 

บทบรรณาธิการ (Editorial)

                สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน

                กลับมาพบกับ Synnextra ฉบับใหม่เป็นประจำทุก 45 วันเช่นเคย และต้องบอกว่าในช่วงเดือนกว่าๆ ที่มานี้ สงครามทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ที่มาพร้อมกับความวิตกกังวล (ของสหรัฐ) ว่า ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี 5G ของจีนนั้นจะทำให้ประเทศของตัวเองไม่ปลอดภัย จนรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องออกมาประกาศห้ามใช้เทคโนโลยีการสื่อสารที่มาจากประเทศจีน ถือเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจกันมาก เนื่องจากประกาศที่ออกมานี้ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google (รวมถึงบริษัทอื่นๆ) จำเป็นต้องยอมหยุดทำธุรกิจกับ Huawei แบบไม่มีทางเลือก ซึ่งแม้ว่าสถานการณ์ล่าสุดจะคลี่คลายลงแล้ว เมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ กลับมาอนุญาติให้ทำธุรกิจกับ Huawei ได้ตามเดิม แต่มันก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า จะเป็นอย่างไร ถ้าหากในวันข้างหน้า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ที่เราใช้ต้องตัดขาดกับ Google จริงๆ

               แน่นอนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ทำให้การใช้บริการต่างๆ จาก Google เป็นสิ่งที่ถูกถามถึงอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ใช้และผู้ที่กำลังจะซื้อสมาร์ทโฟนที่ Huawei วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน แต่ตอนนี้ทุกอย่างก็ชัดเจนแล้วว่า สมาร์ทโฟนของ Huawei ยังคงสามารถอัพเดตและใช้บริการต่างๆ ของ Google ได้ตามปกติ ดังนั้นใครที่เคยลังเลว่าจะซื้อสมาร์ทโฟนของ Huawei ดีไหม ตอนนี้น่าจะมั่นใจได้แล้ว อีกอย่างคือภายใน 2 ปีนี้ ถ้ามันใช้บริการต่างๆ ของ Google ไม่ได้จริงๆ ตัวแทนจำหน่ายคงไม่กล้ารับประกันคืนเงินเต็มจำนวนให้กับผู้ที่ซื้อไปใช้อย่างแน่นอน

               กลับมาที่เนื้อหาของ Synnextra ฉบับนี้กันบ้าง...

               โดยฉบับนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปดูว่า ระบบบ้านที่ทำงานได้อย่างอัจฉริยะหรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า Smart Home หรือว่า Home Automation นั้นแท้จริงแล้วมันเป็นอย่างไร ดีอย่างไร เหตุใดมันจึงเป็นกระแสที่หลายคนพูดถึงและอยากสัมผัส รวมทั้งวันนี้เราสามารถสร้างมันขึ้นมาได้จริงๆ หรือ ส่วนใครที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro ฉบับนี้เราจะพาไปรู้จักกับพื้นที่ทำงานอันใหม่ที่ชื่อว่า Windows Sandbox ซึ่งไมโครซอฟท์ยืนยันว่า ด้วยเครื่องมือนี้คุณสามารถทดลองอะไรก็ได้ โดยไม่มีผลกระทบใดๆ กับเครื่องเลย หรือถ้าใครกำลังจะซื้อเมาส์ ฉบับนี้ก็มีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันเหมือนเช่นเคย

               ท้ายนี้ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่านสนุกกับการอ่าน และใช้สินค้าไอทีอย่างมีความสุข แล้วพบกันใหม่กับเนื้อหาดีๆ เทคโนโลยีอัพเดตใน Synnextra ฉบับต่อไป ...สุดท้าย ขออนุญาตใช้พื้นที่เล็กๆ ตรงนี้ แสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทย ที่ได้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ด้วยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม...https://bit.ly/2RLFIe2


Press Release