อินเทลจับมือ MediaTek พัฒนาโมเด็ม 5G สู่ตลาดโน้ตบุ๊ก

                เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อินเทลได้ขายธุรกิจชิปโมเด็มของตัวเองให้กับแอปเปิลด้วยมูลค่าประมาณ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จนทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า อินเทลจะทำอย่างไรต่อ ในเมื่อเทคโนโลยี 5G เป็นทิศทางของเทคโนโลยีที่กำลังมีความสำคัญเรื่อยๆ และไม่ได้เฉพาะกับอุปกรณ์มือถือ แต่โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ก็กำลังจะมีการนำชิปโมเด็มเข้ามารวมไว้ด้วย โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก Project Athena ที่เป็นข้อกำหนดของอินเทลเอง

                แต่หลังจากที่สร้างความสงสัยได้ระยะหนึ่ง การใช้เทคโนโลยีโมเด็ม 5G ของอินเทลก็มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่า อินเทลจะเป็นผู้กำหนดรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับชิปโมเด็ม 5G และส่งต่อให้ MediaTek เป็นผู้ผลิตสำหรับใช้งานกับเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูของตัวเอง นอกจากนี้การพัฒนาไดรเวอร์และซอฟท์แวร์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อินเทลก็จะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด

                อินเทลไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือก MediaTek เป็นผู้ผลิตชิปโมเด็ม 5G แต่ถ้าดูจากความพร้อมและขีดความสามารถ MediaTek ก็ถือเป็นผู้ผลิตที่น่าสนใจ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ MediaTek ก็ได้มีการเปิดตัว Dimensity 1000 ซึ่งเป็นชิป SoC สถาปัตยกรรม ARM ที่ใช้กระบวนการผลิต 7 นาโนเมตร ซึ่งรองรับ 5G แบบ 2 ซิมตัวแรกของโลกและ Wi-Fi 6 สำหรับนำไปใช้กับสมาร์ทโฟนที่จะผลิตออกสู่ตลาดในช่วงต้นปี 2020

                การร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี 5G สำหรับใช้งานกับเครื่องพีซี ระหว่างอินเทลกับ MediaTek จะทำออกมาเป็นโมดูล M.2 โดย Fibocom และผลิตภัณฑ์ที่มีการนำโมเด็ม 5G ดังกล่าวนี้ไปใช้งานจะเริ่มนำออกสู่ตลาดได้ประมาณช่วงต้นปี 2021 เป็นต้นไป โดยอินเทลการณ์ว่า Dell และ HP น่าจะเป็นผู้ผลิตโน้ตบุ๊กรายแรกที่มีการใช้เทคโนโลยี 5G นี้กับผลิตภัณฑ์ของตน

 

รายละเอียดเพิ่มเติม...https://newsroom.intel.com/news/intel-mediatek-partner-deliver-5g-pc


TECH NEWS