Huawei เผยโฉม Kirin 990 ชิปเซ็ตทรงพลังและผลิตภัณฑ์ใหม่ที่งาน IFA

                IFA หรือที่ย่อมาจากคำว่า Internationale Funkausstellung ในภาษาเยอรมัน เป็นมหกรรมงานแสดงเทคโนโลยีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคและเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่กรุงเบอร์ลิน และในงานที่จัดขึ้นล่าสุดนี้ Huawei ก็ได้เปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Kirin 990 ซึ่งยืนยันแล้วว่ามันจะถูกนำไปใช้กับสมาร์ทโฟน Huawei Mate 30 Series ที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้เป็นรุ่นแรก พร้อมกันนี้ยังได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ประกอบด้วยหูฟังไร้สาย และสมาร์ทโฟน P30 Pro สีใหม่ที่จะนำออกวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ด้วย

Kirin 990: ชิปเซ็ตทรงพลัง รองรับ 5G

                ชิปเซ็ต Kirin 990 ที่ได้รับการเปิดตัวครั้งนี้ จะเป็นชิปประมวลผลแบบ SoC สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G ในตัว ผลิตออกมาโดยใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตรที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ และภายในตัวชิปจะมีการนำโมเด็ม 5G มาติดตั้งรวมไว้ด้วย โดย Huawei ให้ข้อมูลว่าโมเด็ม 5G ดังกล่าวนี้จะมีความเร็วในการดาวน์โหลดที่สูงถึง 2.3Gb/s และอัพโหลดได้เร็ว 1.25Gb/s

                Huawei กล่าวว่าชิปเซ็ต Kirin 990 ที่เปิดตัวในครั้งนี้ ภายในตัวชิปจะมีการใช้ทรานซิสเตอร์จำนวนมากกว่า 1 หมื่นล้านตัว แต่เมื่อเทียบกับชิป Snapdragon 855 ที่รองรับ 5G ด้วยโมเด็ม X50 แล้ว มันจะทำให้ขนาดของแผงวงจรมีขนาดที่เล็กกว่ากันถึง 36 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งการเชื่อมต่อ 5G ที่รวมอยู่ในตัว มีเทคโนโลยีประหยัดพลังงานที่ยอดเยี่ยม

                สำหรับความสามารถในการประมวลผลนั้น ชิปเซ็ต Kirin 990 จะมาพร้อมกับโครงสร้างที่เป็นแบบ Octa-Core โดยแบ่งส่วนการประมวลผลออกเป็น 3 ส่วน ที่เหมาะกับระดับการโหลดของการทำงานแบบต่างๆ และการประหยัดพลังงานคือ

  • ส่วนของ Big-Core ซึ่งส่วนนี้จะประมวลผลโดยใช้พื้นฐานจากซีพียู Cortex-A76 ที่เป็นแบบ Dual Core ทำงานด้วยความเร็ว 2.86GHz
  • ส่วน Middle-Core จะใช้พื้นฐานจากซีพียู Cortex-A76 และเป็นแบบ Dual Core เช่นกัน แต่จะทำงานด้วยความเร็ว 2.36GHz
  • และส่วน Little-Core จะเป็นส่วนของการประมวลผลที่ใช้พื้นฐานจากซีพียู Cortex-A55 แบบ Quad-Core ความเร็ว 1.95GHz

                ชิปเซ็ต Kirin 990 ที่ Huawei พัฒนาออกมาใหม่นี้จะมีทั้งรุ่นที่มีโดเด็ม 5G ในตัวและรุ่นที่ไม่มี ซึ่งในกรณีของรุ่นที่ไม่มีการนำโมเด็ม 5G มารวมไว้นั้น จะมีโครงสร้างแบบเดียวกันแต่ส่วนของ Middle-Core กับ Little-Core จะทำงานด้วยความเร็วต่ำกว่าเล็กน้อย แต่ทั้งสองรุ่นก็จะประมวลผลกราฟิกโดยใช้ Mali-G76 ที่เป็นแบบ 16 เหมือนกัน รวมทั้งภายในชิปเซ็ต Kirin 990 รุ่นใหม่นี้ก็ยังคงเสริมประสิทธิภาพการทำงานด้วยระบบ AI และจัดการหน่วยความจำด้วยเทคโนโลยี Smart Cache ที่มีการนำระบบ Machine Learning มาช่วยบริหารจัดการทรัพยากร

                ความสามารถอีกประการหนึ่งที่ Huawei ได้นำมารวมไว้กับชิปเซ็ต Kirin 990 ก็คือ การลด Nosie หรือจุดรบกวนต่างๆ บนภาพถ่ายและวิดีโอด้วยเทคโนโลยี Block Match 3D โดย Huawei อ้างว่าการใช้เทคโนโลยีนี้จะทำให้กล้องของสมาร์ทโฟนสามารถจัดการกับ Nosie ที่เกิดขึ้นได้เหมือนกับกล้อง DSLR เลย

หูฟัง Huawei FreeBuds 3

                FreeBuds 3 เป็นหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ที่ Huawei จะนำออกสู่ตลาด โดยเป็นหูฟังแบบ open-fit รุ่นแรกของโลกที่สามารถปรับระดับ Active Noise Cancellation ได้ตามต้องการ ทำให้สามารถฟังเสียงในที่ต่างๆ ที่มีเสียงรบกวนได้อย่างชัดเจน และยังมี Latency ต่ำจนสามารถนำไปใช้เล่นเกมได้ โดยสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน 4 ชั่วโมง รองรับการชาร์จทั้งระบบ Fast Charge และการชาร์จแบบไร้สาย

                จุดเด่นสำคัญอีกประการหนึ่งของหูฟังไร้สายรุ่นนี้ก็คือ การใช้ชิปเซ็ต Kirin A1 และสามารถเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้อย่างมีเสถียรภาพ นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ชนิดพิเศษที่ช่วยเพิ่มความชัดเจนของเสียงในระหว่างการสนทนาด้วย อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Aerodynamic Mic Duct ที่ช่วยตัดเสียงลมไม่ให้เข้ามารบกวนไมค์ด้วย

Huawei P30 Pro 2 สีใหม่พร้อม EMUI 10

                นอกจากหูฟังไร้สายและรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับชิปเซ็ต Kirin 990 แล้ว ภายในงานนี้ Huawei ยังได้แนะนำสมาร์ทโฟน Huawei P30 Pro สีใหม่ที่ประกอบด้วยสีชมพู Misty Lavender กับสีน้ำเงิน Mystic Blue ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสีชายหาดเวลาพระอาทิตย์กำลังตก และสีของท้องฟ้าที่สะท้อนกับผิวของน้ำทะเล นอกจากนี้พื้นผิวด้านหลังตัวเครื่องทั้งสองสี ก็ยังถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ โดยส่วนที่อยู่ด้านบนจะมีลักษณะเป็นมันวาว ในขณะที่พื้นผิวของส่วนที่อยู่ด้านล่างจะเป็นผิวด้านเพื่อลดการเกิดรอยนิ้วมือ

                นอกจากสีและลักษณะพื้นผิวของตัวเครื่องแล้ว สมาร์ทโฟน Huawei P30 Pro ที่เปิดตัวในงานนี้ยังได้มีการเพิ่มฟังก์ชัน Night Selfie รวมเข้ามาในไว้ในโหมดถ่ายภาพกลางคืนด้วย อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Huawei Vlog AI ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างมิวสิควิดีโอจากอัลบั้มภาพและวิดีโอที่อยู่ภายในเครื่องได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญกว่านั้นก็คือ Huawei P30 Pro สีใหม่ทั้งสองสีนี้จะมาพร้อมกับ EMUI 10 ที่เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดจาก Huawei ด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม...https://bit.ly/2k3LmMl


TECH NEWS