หน่วยประมวลผลกราฟิก Gen11 แรงขึ้นสองเท่า พร้อมโครงสร้างใหม่เอี่ยม

สาระสำคัญประการหนึ่งที่ได้งาน Game Developers Conference 2019 ที่เพิ่งจบไปเมื่อไม่กี่วันก่อนก็คือ การเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลกราฟิก Gen11 ของอินเทล ซึ่งจะนำออกสู่ตลาดพร้อมกับซีพียูรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ ก่อนที่จะมีการ์ดแสดงผลกราฟิก Intel Xe ที่เป็นแบบการ์ด PCIe ออกมาในปี 2020

หน่วยประมวลผลกราฟิก Gen11 ที่อินเทลได้เปิดเผยข้อมูลนี้ เป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดด โดยหน่วยประมวลกราฟิกแบบอินทิเกรตหรือที่รวมอยู่ในซีพียูของอินเทลเวลานี้ ไม่ว่าจะอยู่ในชื่อ Intel HD, UHD หรือ Iris จะพัฒนาออกมาโดยใช้พื้นฐานของสถาปัตยกรรม Gen9.5 ซึ่งปรับปรุงต่อมาจาก Gen9 ที่ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกกับซีพียู Core i ในชื่อรหัส Skylake แต่อย่างไรก็ดีสิ่งที่ดีกว่าเดิมก็มีเพียงแค่การใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 14 นาโนเมตรที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ (14nm+) และการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เท่านั้น ในขณะที่ประสิทธิภาพการทำงานต่างๆ นั้นยังคงไม่ต่างไปจากเดิม

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้อินเทลก็ได้มีการพัฒนาหน่วยประมวผลกราฟิก Gen10 ด้วยเช่นกัน โดยมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ ด้วยการออกแบบให้มีจำนวน EU หรือ Execution Units มากขึ้น แต่เพราะความล่าช้าในการปรับเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 10 นาโนเมตร ทำให้หน่วยประมวลผลกราฟิกสถาปัตยกรรม Gen10 ที่อินเทลตั้งใจจะนำมาใช้กับซีพียูตระกูล Cannon Lake ต้องถูกยกเลิกและก้าวข้ามมาเป็น Gen11 แทน

หน่วยประมวลผลกราฟิก Gen11 นี้ นอกจากจะใช้พื้นฐานจากเทคโนโลยีการผลิตขนาด 10 นาโนเมตรแบบ FinFET แล้ว อินเทลยังให้ข้อมูลว่า หน่วยประมวลผลกราฟิกแบบอินทิเกรตหรือ iGPU รุ่นใหม่นี้จะมีประสิทธิภาพแบบก้าวกระโดด ด้วยความสามารถในการประมวลผลระดับ TFLOPS โดยใน Tier ของ GT2 ซึ่งใช้กับซีพียูส่วนใหญ่จะมีการเพิ่ม EU ให้มีจำนวนมากขึ้นเป็น 64 ชุด และรองรับ API ด้านกราฟิกทุกชนิดตั้งแต่ DirectX, OpenGL, OpenCL, Vulkan และ Metal โดยหน่วยประมวลผลกราฟิก Gen11 นี้จะถูกนำมาใช้กับซีพียูในชื่อรหัส Ice Lake ที่จะเปิดตัวออกสู่ตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 นี้

สำหรับรายละเอีดยเกี่ยวกับการ์ดแสดงผล Intel Xe ซึ่งจะผลิตออกมาในลักษณะของการ์ดจอแยกนั้น อินเทลไม่ได้เปิดเผยข้อมูลมากนัก นอกจากระบุคร่าวๆ ว่าจะครอบคลุมการใช้งานทั้งเครื่องไคลเอนต์และศูนย์ข้อมูล พร้อมกับนำภาพการ์ดที่เป็นคอนเซปต์มาแสดงเท่านั้น

รายละเอียดเพิ่มเติม...https://intel.ly/1ooSg2Z


TECH NEWS