ต้นปีหน้า Office 365 หมดสิทธิ์ใช้เนื้อหาประเภท Flash กับเอกสารใดๆ

หนึ่งในความสามารถที่ผู้ใช้โปรแกรม Office ทราบดีก็คือ เราสามารถนำคลิปวิดีโอเข้ามาไว้ในเอกสารประเภทต่างๆ ได้ทั้งเอกสารที่ด้วยโปรแกรม Word, Excel และ Powerpoint อีกทั้งยังเลือกใช้งานได้ทั้งวิดีโอที่เป็นไฟล์ AVI, MPG หรือว่าวิดีโอ Flash 

แต่อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนี้ Microsoft ก็ได้ออกมาประกาศแล้ว ในอนาคตอันใกล้นี้ Microsoft จะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้นำคอนเทนต์ประเภท Flash มาใส่ในโปรแกรมต่างๆ ใน Office 365 อีกต่อไปแล้ว ซึ่งในกรณีนี้ยังรวมไปถึงคอนเทนต์ประเภท Shockwave และ Silverlight ที่เป็นของ Microsoft ด้วย โดยจะเริ่มบล็อกตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 เป็นต้นไป 

การบล็อกที่เกิดนี้ จะเป็นการบล็อกเฉพาะการแนบไฟล์จากเมนู "Insert Object" เท่านั้น ไม่รวมถึงการแนบไฟล์จากเมนู "Insert Online Video" เหตุผลเพราะการแนบไฟล์แบบแรกนั้นเป็นการแนบคอนเทนต์ที่ใช้เทคโนโลยี Microsoft OLE (Object Linking and Embedding) ซึ่งมีความเสี่ยงสูงกว่าแบบหลังที่เป็นการแนบผ่าน embed code จาก Internet Explorer

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทาง Microsoft ต้องบล็อกคอนเทนต์เหล่านี้ ก็เพราะว่ามีช่องโหว่ที่ทางผู้สร้างมัลแวร์ใช้ในการโจมตีระบบนั่นเอง ส่วนอีกเหตุผลก็คือ เป็นการบอกนัยๆ ให้ผู้ใช้เตรียมตัว เพราะในปี 2020 ที่กำลังจะถึงนี้ Flash จะปิดตัวลง ซึ่งทาง Microsoft เองก็เลิกสนับสนุน Silverlight ไปตั้งแต่ปี 2016 เพราะจะปิดตัวลงในปี 2021 เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การบล็อกเนื้อหาที่เป็น Flash นี้จะกระทำบน Office 365 เท่านั้น ดังนั้นสำหรับผู้ที่ใช้ Office 2016, Office 2013, และ Office 2010 จึงยังคงสามารถแนบคอนเทนต์ลักษณะนี้ได้ตามปกติ
 

รายละเอียดเพิ่มเติม...https://bit.ly/1AlOOid


TECH NEWS