การส่งผ่านข้อมูลแบบไร้สายด้วยความเร็ว 100Gbps เกิดขึ้นแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น

NTT (Nippon Telegraph and Telephone Corporation) บริษัทด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ประกาศความสำเร็จครั้งใหญ่ เมื่อสามารถทดสอบส่งผ่านข้อมูลแบบไร้สายได้ด้วยความเร็ว 100Gbps เป็นครั้งแรกของโลก โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ที่มีชื่อว่า Orbital Angular Momentum (OAM) multiplexing ซึ่งการทดสอบนี้เป็นความต้องการที่จะทำให้เกิดการรับ-ส่งข้อมูลแบบไร้สายในระดับ Tb (เทราบิต) เพื่อรองรับการการติดต่อสื่อสารแบบไร้สายที่จะมีมากขึ้นภายในปี 2030

โดยจากการทดลองในห้องปฏิบัติการที่ NTT จัดทำขึ้น ซึ่งมีการติดตั้งอุปกรณ์ปล่อยสัญญาณข้อมูลบนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคการทำ Multiplexing แบบใหม่ ที่ได้รวมเอาเทคโนโลยีใหม่ Orbital Angular Momentum (OAM) รวมเข้ากับเทคโนโลยีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่แล้ว นั่นก็คือ Multiple-Input Multiple-Output (MIMO) 

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้อุปกรณ์รับส่งสัญญาณซึ่งเป็นคลื่นความถี่ 28GHz ที่สร้างขึ้นนั้น ภายในระยะทาง 10 เมตรในห้องปฏิบัติการออกมานั้น แต่ละช่องสัญญาณสามารถส่งผ่านข้อมูลได้ด้วยความเร็วตั้งแต่ 7.2 จนถึง 10.8Gbps และในเวลาเดียวกันก็สามารถส่งข้อมูลได้พร้อมกันถึง 11 ช่อง ซึ่งจากผลที่ได้นี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในการรับ-สูงข้อมูลที่มีขนาดใหญ่แบบไร้สายด้วยความเร็วสูง ซึ่งจะเร็วกว่าเทคโนโลยี LTE และ Wi-Fi ประมาณ 100 เท่า รวมทั้งยังเร็วกว่าเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะเปิดตัวถึง 5 เท่าด้วย

ด้วยความเร็วขนาดนี้ NTT คาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะมีส่วนช่วยส่งเสริมและพัฒนาด้านต่างๆ สำหรับยุคต่อไปของ 5G อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์อัจฉริยะ (Connected Car), เทคโนโลยี AR และ VR, การรับ-ส่งข้อมูลที่เป็นวิดีโอความละเอียดสูง รวมถึงการรักษาโรคจากทางไกล 

ทั้งนี้  NTT จะทำผลลัพธ์ที่ได้จากการทดลองในครั้งนี้ไปนำเสนออย่างเป็นทางการอีกครั้งภายในงาน Wireless Technology Park 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 พฤษภาคมนี้ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงงาน Vehicular Technology Conference 2018 ที่จัดขึ้นในช่วงวันที่ 3-6 มิถุนายนนี้ ที่เมืองปอร์โต้ ประเทศโปรตุเกส

รายละเอียดเพิ่มเติม...https://bit.ly/2KMDkiH


TECH NEWS