Home » Communities » Know - How » 10 ทิปคีย์บอร์ดชอร์ทคัทเด็ดสำหรับ Microsoft Windows 7

Know - How

Microsoft Windows 7

10 ทิปคีย์บอร์ดชอร์ทคัทเด็ดสำหรับ Microsoft Windows 7
เส้นทางลัดที่จะทำให้คุณใช้งานได้ดุจมืออาชีพ

สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน ไหนๆ เรื่องจากปกเป็นบทความที่เกี่ยวกับ Windows 7 ฉบับนี้ก็เลยอาสาพาคุณใช้งานที่ง่าย คล่องตัว และรวดเร็ว จนเพื่อนๆ ของคุณต้องพบกับความอัจฉริยะในตัวคุณอย่างแน่นอน ถ้าคุณได้อ่านแล้วเอาไปใช้งานครับ โดยปกติแล้วการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows ส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับการใช้เมาส์ในการทำงาน ลากไปโน้น มานี่ เปิดแอพพลิเคชั่นโน้น ปิดแอพพลิเคชั่นนี้ ก็ง่ายและเข้าใจกันอยู่แล้ว แต่วันนี้ผมจะแนะนำวิธีการเด็ดในการใช้งานกับแป้นคีย์บอร์ด แทนการใช้เมาส์ ซึ่งคุณจะพบกับความง่ายที่มากขึ้นกว่าเดิมครับ

ทิปที่หนึ่ง ปุ่ม Ctrl+Mouse scroll wheel

ชอร์ทคัทคีย์เด็ดอันแรกนี้ จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนขนาดไอคอนที่ปรากฎอยู่บนเดสก์ท้อปให้มีขนาดเล็ก/ใหญ่ ได้ตามใจคุณ เพียงคุณกดแป้น Ctrl ค้างไว้ แล้วตามด้วยปุ่มสกอล์เมาส์ให้เลื่อนขึ้นลง คุณจะพบสิ่งอัจฉจรรย์บนหน้าจอเดสก์ท้อปคุณในพริบตาครับ ลองดูเลยครับ (อย่าลืมคลิกเมาส์ที่เดสก์ท้อปหนึ่งครั้งก่อนนะครับ)

Microsoft Windows 7

ทิปที่สอง ปุ่ม Windows logo key + PAUSE

เป็นปุ่มชอร์ทคัทสำหรับเปิดหน้าต่างแสดงคุณสมบัติของระบบ (System Properties) ซึ่งปกติหลายคนจะต้องมาเปิด Control Panel → System and Security → System หรืออาจจะคลิกขวาที่ My Computer จากนั้นคลิกเลือก Properties ก็ได้ แต่ถ้าคุณใช้ชอร์ทคัทด้วยการกดแป้น Logo Microsoft ค้างไว้ ตามด้วยปุ่ม PAUSE จะเปิดขึ้นมาได้รวดเร็วมากกว่า

Microsoft Windows 7

ทิปที่สาม ปุ่ม Windows logo key + D

ปุ่มชอร์ทคัทสำหรับแสดงหน้าเดสก์ท้อปขึ้นมาแบบฉับไว แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่เปิดอยู่ที่ถูกย่อลงทาสก์บาร์ไว้ทั้งหมด เมื่อกดปุ่มชอร์ทคัทนี้

ทิปที่สี่ ปุ่ม Windows logo key + M

จะทำหน้าที่คล้ายๆ กับปุ่ม Windows Logo key+D ครับ แต่ต่างกันตรงที่ชอร์ทคัทคีย์นี้จะทำการย่อหน้าต่างทั้งหมดที่ใช้งานลงมาไว้ที่ทาสก์บาร์ ซึ่งคุณสามารถเปิดกลับคืนขึ้นมาใหม่ได้โดยการกดปุ่ม Windows logo key + SHIFT + M ครับ

Microsoft Windows 7

ทิปที่ห้า ปุ่ม Windows logo key + E

เป็นปุ่มสำหรับเปิดหน้าต่าง My Computer ขึ้นมาทันที ไม่ต้องมานั่งย่อหน้าต่างแอพพลิเคชั่นใช้งานที่ทำงานอยู่ แล้วมาเปิดหน้าต่าง My Computer อีกต่อไป

Microsoft Windows 7

ทิปที่หก ปุ่ม Windows logo key + Tab

และก็มาถึงสุดยอดแห่งนวัตกรรมซอฟท์แวร์บนระบบปฏิบัติการ Windows 7 นั่นก็คือ การเปิดสลับแอพพลิเคชั่นการทำงานในแบบสามมิติ ดูตื่นเต้นเร้าใจมาก โดยเมื่อคุณกดปุ่ม Windows logo key ค้างไว้ จากนั้นกดปุ่ม Tab ไปเรื่อยๆ หน้าต่างที่ปรากฏในลักษณะ 3 มิติจะทำการเปลี่ยนมาแสดงให้อยู่บนแผ่นแรก และเมื่อต้องการแอพพลิเคชั่นใดมาทำงานก็เพียงปล่อยปุ่มทั้งสอง แอพพลิเคชั่นนั้นก็จะปรากฏขึ้นมาให้เราทำงานทันทีครับ

Microsoft Windows 7

ทิปที่เจ็ด ปุ่ม Windows logo key+ ตามด้วยตัวเลข

จะทำการเปิดโปรแกรมแอพพลิเคชั่นที่ปรากฏอยู่บน Quick Launch shortcut ขึ้นมา ซึ่งในขณะนี้ผมเปิดโปรแกรมบน Quick Launch ทั้งหมด 4 แอพพลิเคชั่น ได้แก่ Internet Explorer, Windows Explorer, MSN และ Microsoft Word ตามลำดับ ถ้าคุณกดปุ่ม Windows logo key + 1 ระบบจะทำการเปิดหน้าต่าง IE ขึ้นมาแสดงทันที หรือถ้ากดปุ่ม Windows logo key + 3 ระบบก็จะทำการเปิด MSN ขึ้นมาให้คุณได้แชทอย่างสนุกเป็นต้นครับ

Microsoft Windows 7

ทิปที่แปด ปุ่ม Windows logo key + X

จะเป็นชอร์ทคัทสำหรับเปิดโปรแกรมแอพพลิเคชั่น Windows Mobility Center ทำให้คุณสามารถตรวจสอบปรับแต่งสมรรถนะต่างๆ ของระบบได้ในที่เดียว อาทิ คุณสามารถปรับระดับเสียงลำโพง ตรวจสอบสถานะของการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย และปรับความสว่างของจอภาพ ทุกอย่างสามารถทำได้จากตำแหน่งที่ตั้งเดียว

Microsoft Windows 7

ทิปที่เก้า ปุ่ม Windows logo key + U

ชอร์ทคัทสำหรับเปิดโปรแกรม Ease of Access Center ซึ่งเป็นศูนย์กลางของความง่ายสำหรับการเข้าถึง เป็นศูนย์รวมโปรแกรมต่างๆ เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก การตั้งค่าที่จะช่วยให้ใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น ลองเข้าไปใช้งานนะครับ มีให้เลือกตั้งค่าใช้งานหลากหลายเลยครับ

Microsoft Windows 7

ทิปสุดท้าย ปุ่ม Windows logo key+ F

สำหรับการค้นหาชื่อไฟล์ หรือโฟลเดอร์ที่คุณต้องการ แต่ถ้าคุณต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์บนระบบเครือข่ายของคุณ สามารถกดปุ่ม CRTL + Windows logo key + F ครับ

ลองดูกันนะครับ หวังว่าจะช่วยคุณทำงานได้คล่องตัว รวดเร็วมากขึ้น จนเพื่อนๆ คุณจะต้องอิจฉากันเลยทีเดียวครับ แล้วทางเราจะหาทิปและเทคนิคเด็ดๆ มาฝากกันอีกนะครับ